GIỚI THIỆU VỀ TRƯỜNG THCS VĨNH THUẬN

Trường THCS Vĩnh Thuận tọa lạc tại ấp Vĩnh Trinh, xã Vĩnh Thuận, huyện Vĩnh Thuận, tỉnh Kiên Giang. Trường được thành lập từ năm 1993 có tên là Trường cấp 2 Vĩnh Thuận. Năm 1996  đổi thành Trường THCS Vĩnh Thuận.

Năm 1993, trường chỉ có 6 phòng học xây dựng cấp 4, không có quy hoạch tổng thể, thiếu thốn đủ thứ từ bàn ghế đến trang thiết bị đồ dùng dạy học. Được sự quan tâm chỉ đạo của Ủy Ban nhân dân huyện Vĩnh Thuận, Lãnh đạo Phòng Giáo dục  huyện Vĩnh Thuận, sự giúp đỡ của Hội Liên Hiệp Hữu Nghị từ thiện của tỉnh Kiên Giang, cơ sở vật chất của nhà trường đã sớm ổn định, phát triển, tạo tiền đề cho việc nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện và lập nhiều thành tích trong dạy và học, trở thành một cơ sở giáo dục chất lượng cao, là điểm sáng của ngành giáo dục huyện Vĩnh Thuận. Liên tục nhiều năm liền, trường được Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Kiên Giang công Tập thể Lao động xuất sắc.

(Tập thể học sinh nhân ngày Trung thu năm 2018)

Từ năm học 2011-2012, được sự quan tâm, của Ủy ban nhân dân huyện Vĩnh Thuận, Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Vĩnh Thuận trường đã tu sửa cơ sở vật chất, quy hoạch theo hướng trường chuẩn quốc gia. Hiện trường có 29 phòng, trong đó: 15 phòng học văn hóa, 05 phòng thực hành bộ môn (Vật lý, Hoá học- Sinh học, Tin học, Công nghệ, Bảng tương tác hiện đại); phòng thư viện; phòng thiết bị, khu hành chính đầy đủ, đáp ứng cho hoạt động dạy và học.

Để đáp lại sự quan tâm của cấp lãnh đạo, chính quyền địa phương, phụ huynh học sinh trường THCS Vĩnh Thuận đã mang lại kết quả đáng trân trọng như  sau:

+ Tháng 11/2012: UBND tỉnh Kiên Giang công nhận trường THCS Vĩnh Thuận đạt chuẩn Quốc gia.

Năm học 2012-2013: Ủy Ban Nhân dân tỉnh Kiên giang tặng cờ thi đua xuất sắc đơn vị dẫn đầu Khối thi đua THCS trong tỉnh.

+ Năm học 2012-2013: Chính phủ tặng cờ thi đua với thành tích, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm học.

+ Năm học 2013-2014: Chủ tịch UBND tỉnh tặng Bằng khen với thành tích hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm học.

+ Tháng 11/2014: Sở Giáo dục đánh giá ngoài, công nhận trường THCS Vĩnh Thuận đạt tiêu chuẩn chất lượng đạt cấp độ III.

+ Năm học 2014-2015: Chủ tịch UBND tỉnh tặng Bằng khen với thành tích hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm học.

Đội ngũ cán bộ, giáo viên, nhân viên không chỉ đủ về số lượng mà còn đạt chuẩn về chất lượng với 100% giáo viên đạt chuẩn trình độ đào tạo trở lên, có 16/29 giáo viên có trình độ trên chuẩn. Trong 5 năm qua, có 21 lượt giáo viên đạt danh hiệu giáo viên dạy giỏi cấp huyện (Nguyễn Văn Đệ, Nguyễn Hữu Sự, Tô Thanh Cần, Lê Thanh Phong, Phạm Văn Khương, Phạm Thị Bích Vân, Nguyễn Văn Đính, Châu Minh Thuận, Phạm Thị Thu Ngân, Tô Thị Thia), 01 lượt giáo viên đạt danh hiệu giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh (Lê Thanh Phong), 05 giáo viên đạt CSTĐ cấp tỉnh (Nguyễn Văn Đệ, Nguyễn Hữu Sự, Nguyễn Hữu Hội, Phạm Thị Bích Vân, Tô Thanh Cần) là những tấm gương tiêu biểu nỗ lực phấn đấu để trở thành chiến sĩ thi đua, giáo viên giỏi các cấp.

Phong trào nghiên cứu khoa học viết sáng kiến kinh nghiệm. Đây là một hoạt động khoa học giáo dục đúc kết kinh nghiệm từ trong thực tế quản lý, từ thực tế giảng dạy của cán bộ, giáo viên trong nhà trường. Nhiều đồng chí say sưa, tâm huyết, tích lũy để có được những SKKN hay cho đồng nghiệp tham khảo, vận dụng vào trong thực tế công tác giảng dạy của mình. Trong 5 năm qua, toàn trường có 26 SKKN đạt từ cấp huyện trở lên. Tiêu biểu trong phong trào có đ/c Nguyễn Văn Đệ, Nguyễn Hữu Sự, Tô Thanh Cần, Lê Thanh Phong, Phạm Thị Bích Vân, Nguyễn Hữu Hội, Tô Thị Thia, Cao Văn Cho . . .

Tiếp nối truyền thống dạy tốt – học tốt, trường luôn xứng đáng là điểm sáng của ngành giáo dục huyện Vĩnh Thuận. Trong năm học 2014-2015, học sinh trường THCS Vĩnh Thuận đã tiếp tục đạt nhiều thành tích cao trong cả giáo dục đại trà và mũi nhọn. Tỷ lệ học sinh giỏi đạt 20,3%, học sinh tiên tiến đạt 48,3%; hạnh kiểm tốt đạt 89,3%. Tỷ lệ học sinh thi đỗ vào các trường THPT công lập đạt 94,37% (67/71). Năm học 2014-2015 học sinh thi tuyển vào lớp 10 đạt thủ khoa môn Toán (Nguyễn Đông Nghi). Trong 5 năm học vừa qua số lượng học sinh giỏi các cấp có chuyển biến tích cực, học sinh giỏi cấp huyện đạt 86 em, thuộc các môn (Ngữ văn, Lịch sử, Địa lý, Ngoại ngữ, Toán, Sinh học, Tin học), cấp tỉnh 13 em, thuộc các môn (Toán, Lịch sử, Sinh học, Địa lý và Tin học). Thi tuyển vào lớp 10. Năm học 2012-2013, em Lê Tấn Phát, đạt 49,5 điểm. Năm học 2014-2015, em Nguyễn Đông Nghi, đạt thủ khoa môn Toán 10 điểm. Tiêu biểu trong phong trào bồi dưỡng học sinh giỏi cấp tỉnh có các thầy cô giáo: Tô Thanh Cần, Phạm Thị Bích Vân, Châu Minh Thuận, Tô Thị Thia, Lê Vũ Linh.

Để có được những thành tích giáo dục trên, nhà trường luôn trân trọng sự quan tâm đầu tư của các cấp lãnh đạo, sự ủng hộ nhiệt tình của phụ huynh học sinh trong công tác xã hội hoá giáo dục và tinh thần yêu nghề, tận tuỵ với học trò, không ngừng đổi mới nâng cao chất lượng giáo dục, xây dựng nhà trường ngày càng phát triển của các thầy giáo, cô giáo. Một nhân tố quan trọng hàng đầu không thể không nhắc đến, trường THCS Vĩnh Thuận luôn có một Ban Lãnh đạo nhà trường là những nhà giáo tâm huyết, nhà quản lý có trình độ, luôn phấn đấu xây dựng tập thể sư phạm đoàn kết, thống nhất cao, là động lực để hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ được giao.

Với niềm tin, sự phấn khời và tự vào về truyền thống của ngôi trường 23 năm tuổi, năm học 2015-2016 thầy và trò trường THCS Vĩnh Thuận quyết tâm nâng cao hơn nữa chất lượng giáo dục, hoàn thành mọi điều kiện để Sở Giáo dục đánh giá ngoài vào năm học 2019-2020, luôn giữ vững là địa chỉ đáng tin cậy của các bậc phụ huynh, học sinh trong sự nghiệp trồng người./.

(Theo lời kể của cô Phạm Thị Khoản – nguyên Hiệu trưởng Trường THCS Vĩnh Thuận)

BAN BIÊN TẬP